Tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì?

Tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì? Sự khác nhau giữa tiếng Trung giản thể và phồn thể là một trong những thắc mắc của nhiều người khi bắt đầu học tiếng Trung. Trong tiếng Trung, có hai loại chữ: giản thể và truyền thống. Vậy bạn có biết sự khác nhau giữa hai loại chữ này là gì không? Nếu bạn đang học tiếng Trung, bạn nên học loại chữ nào? Hãy cùng Trung tâm Tiếng Trung Times VN tìm hiểu qua nội dung sau nhé.

TIẾNG TRUNG GIẢN THỂ VÀ PHỒN THỂ
TIẾNG TRUNG GIẢN THỂ VÀ PHỒN THỂ

Tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì?

Tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì? Theo Trung tâm tiếng Trung times VN, trong tiếng Trung, có hai loại chữ là phồn thể và giản thể. Phồn thể là kiểu chữ truyền thống, có nhiều nét phức tạp và ý nghĩa tượng hình sâu sắc. Đây vẫn là hệ thống chữ viết chính của Đài Loan. Trái lại, giản thể là kiểu chữ Hán hiện đại, đã được giản lược bớt đi các nét để phù hợp với sự phát triển của xã hội. Loại chữ này hiện đang được sử dụng chính thức tại Trung Quốc đại lục.

Chữ giản thể thuận tiện hơn cho người ngoại quốc muốn tìm hiểu và học tập ngôn ngữ này. Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore và Malaysia thường sử dụng bộ kí tự tiếng Trung giản thể. Trong khi đó, tiếng Trung phồn thể xuất hiện nhiều hơn trong văn bản in được sản xuất tại Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan và cộng đồng người Hoa ở các nước ở Đông Nam Á.

Tiếng Trung phồn thể và giản thể khác nhau chỗ nào?

Theo Tiếng Trung Bắc Giang Times VN thì ngày nay tiếng Trung giản thể trở thành một trong hai bộ chữ được sử dụng chính thức ở Trung Quốc đại lục và Singapore và được sử dụng phổ biến bởi cộng đồng người Hoa ở Malaysia. Trong khi đó, tiếng Trung phồn thể vẫn đang được sử dụng rộng rãi ở Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao. Ban đầu, tiếng Trung phồn thể được sử dụng trên tất cả các nơi có sử dụng tiếng Trung, nhưng sau đó, các ký tự đơn giản hơn đã được phát triển vào những năm 1950 và 1960 bởi chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, để cải thiện tỷ lệ biết chữ của dân số và dễ dàng hơn trong đời sống xã hội.

xem thêm  Từ vựng tiếng Trung thông dụng theo chủ đề

Cuốn sách Tam Tự Kinh mở đầu bằng câu: “Nhân chi sơ – tính bản thiện, Tính tương cận – Tập tương viễn”, tuy nhiên nó không phù hợp với hình ảnh về Trung Hoa cổ đại mà chính quyền Cộng sản muốn phác họa, là một xã hội mê tín, phong kiến, và áp bức. Mao Trạch Đông đã khẳng định rằng Đảng Cộng sản cần phải “đấu tranh” và ông ta đã cố gắng đưa mâu thuẫn và đấu tranh vào cuộc sống thường ngày, ví dụ như khi cha mẹ chống lại con cái, chồng chống lại vợ, anh chống lại em.

Việc này giống như việc tạo ra Tân Ngôn để điều khiển tư tưởng của người dân trong tiểu thuyết 1984. Ví dụ, trong Tân Ngôn, chữ “thân” phồn thể dùng để chỉ tình thân trong gia đình đã bị lược bỏ bộ kiến ở bên phải, vậy là “thân bất kiến”, nghĩa là có gia đình nhưng lại không quan tâm đến nhau. Chữ “ái” phồn thể bị bỏ đi bộ tâm ở giữa, vậy là “ái bất tâm”, nghĩa là yêu mà không có trái tim. Chữ “sản” nghĩa là sinh nở, nhưng bị bỏ mất bộ “sinh”. Chữ “đạo” nghĩa là dẫn đường, đã bị bỏ mất bộ “đạo”, mất phương hướng. Ngoài ra, những chữ vô lý khác như “xưởng” dạng phồn thể chỉ nhà máy bị rỗng ruột. Chữ “tiến” hay “tiến bộ” dạng phồn thể được tạo bởi bộ “sước” (辶) và bộ “giai” (艮), nghĩa là bạn bước lên tầm cao hơn khi bạn tiến bộ. Tuy nhiên, phiên bản giản thể lại gồm bộ “sước” (辶) và bộ “tỉnh” (井), vậy là “tiến bộ” là nhảy xuống hố.

xem thêm  Cách Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Trung Hay Nhất

Điều này có lý nếu đối chiếu với cuộc cách mạng Đại Nhảy Vọt (大跃进: Đại Dược Tiến), khi hậu quả của nó là 43 triệu người đã chết. Thật là “tiến bộ” đúng không nào?

Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?

Khi nào bạn nên học tiếng Trung phồn thể

Hiện tại, các công văn hành chính của Trung Quốc vẫn được sử dụng bằng chữ phồn thể, mặc dù Trung Quốc đã chuyển sang sử dụng chữ giản thể đến 80%. Nếu bạn làm việc trong môi trường hành chính của Trung Quốc, Hong Kong hoặc Đài Loan, bạn nên học cách viết chữ phồn thể.

Nếu bạn là sinh viên học Tiếng Trung hoặc làm Thạc sĩ ngành Tiếng Trung, đừng coi thường việc học chữ phồn thể. Việc này sẽ giúp bạn khám phá ra nhiều sự thật sâu sắc được ẩn chứa trong từng nét chữ. Vì chữ phồn thể được tạo hình từ hình ảnh, mỗi chữ đều mang ý nghĩa sâu sắc và cảm xúc của người viết. Những chữ có nhiều nét và khó viết cũng đòi hỏi người viết phải đặt nặng tình cảm vào chúng.

Nếu bạn muốn đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan, học viết chữ phồn thể sẽ là điều cần thiết. Gần như 95% các chữ viết tại Đài Loan đều sử dụng chữ phồn thể.

Học viết chữ phồn thể sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về ý nghĩa của tiếng Trung. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu về Hán nôm, văn hóa và lịch sử Trung Quốc, học viết chữ phồn thể là điều cần thiết.

Khi nào bạn nên học tiếng Trung giản thể

Giản thể là cách viết đơn giản hóa của phồn thể và có thể tự học thông qua các phần mềm viết trên máy tính hoặc điện thoại. Việc luyện viết tiếng Trung khá khó khăn, đặc biệt là với những người mới học, vì vậy nếu muốn sử dụng tiếng Trung trong cuộc sống hàng ngày, nên sử dụng giản thể.

xem thêm  Cách đọc số điện thoại trong tiếng Trung Quốc đơn giản nhất

Tìm kiếm tài liệu học tiếng phồn thể là rất khó khăn vì đa số các nước hiện nay sử dụng giản thể để giảng dạy. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều tài liệu học tiếng Hoa giản thể, bao gồm bài viết, video, nhạc và hình ảnh.

Nếu bạn muốn du học Trung Quốc, làm ăn buôn bán hoặc làm việc tại các công ty do người Trung Quốc làm chủ, việc học giản thể là rất cần thiết. Nếu muốn du học Đài Loan, bạn nên học tiếng phồn thể để dễ dàng đọc các bảng hiệu, chỉ dẫn và tài liệu học tập. Hơn nữa, việc học phồn thể cũng giúp bạn thích nghi với văn hóa Đài Loan nhanh chóng và vui vẻ hơn.

Bảng đối chiếu chữ truyền thống và chữ đơn giản

Dưới đây là bảng đối chiếu chữ truyền thống và chữ đơn giản để bạn có cái nhìn trực quan hơn.

Tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì

Tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì

Tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì

Tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì

Tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì

Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Trung, bạn nên tìm hiểu về chữ giản thể trước. Sau này, chúng ta sẽ nghiên cứu nhiều truyền thống hơn. Nếu bạn mới học sẽ rất mất thời gian.

Bản quyền nội dung thuộc Tiếng Trung Times VN

Bài viết liên quan

tài liệu tiếng trung
Tài liệu tiếng Trung | Download giáo trình PDF miễn phí
viết cv tiếng trung
CV tiếng Trung | Cấu trúc & Lưu ý cách viết
luyện đọc tiếng trung
TOP 11 diễn đàn tiếng Trung Chất Lượng
những câu giao tiếp tiếng trung thông dụng
Những câu giao tiếp tiếng Trung thông dụng
học tiếng trung có dễ xin việc không
Học tiếng Trung có dễ xin việc không? Làm nghề gì?
luyện nói tiếng Trung
Luyện nói tiếng Trung | Mẹo giao tiếp thành thạo
từ vựng tiếng Trung
Cách học tiếng trung hiệu quả, nhớ lâu 2023
phỏng vấn bằng tiếng Trung
Cách phỏng vấn tiếng Trung Ấn Tượng