Trang phục truyền thống Trung Quốc qua các thời kỳ lịch sử

Trong lòng của nền văn hóa Trung Hoa, những bộ trang phục đậm chất truyền thống không chỉ là biểu tượng của vẻ đẹp và phong cách, mà còn là biểu hiện của những giá trị sâu sắc và tư tưởng truyền thống mà người Trung Quốc đã gìn giữ suốt hàng ngàn năm. Vậy trang phục truyền thống của Trung Quốc như thế nào qua các triều đại và cho đến hiện đại, cùng Tiếng Trung Times VN tìm hiểu nhé!

Trang phục truyền thống của Trung Quốc cho nam và nữ

Trang phục truyền thống của Trung Quốc hiện nay là Sườn Xám (của nữ giới) và Trường Bào, Mã Quái( của nam giới). Trải qua hàng nghìn năm lịch sử và văn hoá, trang phục truyền thống của Trung Quốc hiện nay là kết tinh của sự giao thoa truyền thống với hiện đại.

Sườn Xám dành cho nữ giới Trung Quốc còn có tên gọi khác như là Trường Sam hay Kỳ Bào. Kỳ Bào là chiếc áo khoác dài của người Mãn Thanh, đây là loại trang phục hàng ngày của thiếu nữ triều đại này. Sườn Xám hiện nay được cách tân phù hợp với hiện đại nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống văn hoá lâu đời. Nó tôn lên vẻ đẹp đoan trang, nhã nhặn đầy tinh tế của người phụ nữ Trung Hoa.

trang-phuc-truyen-thong-trung-quoc-1
Sườn Xám- Trang phục truyền thống của nữ giới Trung Quốc

Sườn Xám truyền thống được may bằng lụa, có thêu hoa ngũ sắc hoặc chỉ nhiều màu, cổ cao tà thẳng ôm lấy thân nhưng không bó sát vào người. Sau này vào khoảng thế kỉ 20, Sườn Xám bắt đầu có những sự thay đổi: cổ dựng, hai bên vạt áo xẻ, tay áo được liền hoặc rời. Đặc biệt thời gian này Sườn Xám bắt đầu được thiết kế ôm sát thân, dần dần loại trang phục này xuất hiện phổ biến ở Thượng Hải rồi lan ra các vùng xung quanh…Tới thời Mãn Thanh trang phục có nhiều thay đổi và được biến hoá linh hoạt hơn tuỳ theo ý thích của người thiết kế theo xu hướng sexy hoá.

xem thêm  Dịch tên tiếng Việt sang tiếng Trung chính xác và ý nghĩa nhất

Trang phục truyền thống của nam giới Trung Quốc được gọi là Trường Bào, Mã Quái. Thiết kế áo cổ tròn, ống tay hẹp chữ U. Mã Quái xẻ giữa còn Trường Bào xẻ bên. Hoặc có loại kết hợp giữa hai trang phục: Vạt dưới của Trường Bào còn áo trên là của Mã Quái, hai phần này được nối với nhau bởi hàng cúc đính trong mặt trong Trường Bào.

trang-phuc-truyen-thong-trung-quoc-2
Trang phục truyền thống của nam giới Trung Quốc

Trang phục của Trung Quốc qua các triều đại

1. Triều đại nhà Hạ

Đây là triều đại phong kiến Trung Quốc được ra đời sớm nhất, trang phục triều đại nhà Hạ lấy màu đen làm màu chủ đạo. Trang phục truyền thống của Trung Quốc dưới thời này gồm 2 phần áo trên và quần dưới, áo thường là màu đen tượng trưng cho trời còn quần bên dưới màu vàng tượng trưng cho đất. Nhìn chung trang phục thời này rất đơn giản chủ yếu là trên đen dưới vàng.

trang-phuc-truyen-thong-trung-quoc-3
Trang phục dưới thời nhà hạ đơn giản về kiểu dáng và màu sắc

2. Trang phục nhà Chu

Triều đại nhà Chu phần áo có hai loại ống tay, ống tay nhỏ và ống tay to, nếp cổ áo gập sang trái và dùng đai lưng thắt lại ở phần eo, họ thường đeo ngọc bội ở đai này. Vạt của váy ngắn nhất tới đầu gối còn vạt dài chấm đất.

3. Trang phục thời nhà Tần

Đây được coi là vương triều phong kiến đầu tiên của Trung Quốc, xã hội Trung Quốc lúc bấy giờ chuyển từ nô lệ sang phong kiến. Chính vì vậy, ở thời đại nhà Tần thì trang phục thay đổi lớn. Hoàng đế mặc long bào, đội mũ ngọc và màu sắc chủ đạo là màu đen, vàng, dân thường mặc màu trắng.

xem thêm  6+ Chữ hán nhiều nét nhất, khó viết nhất trong tiếng Trung
trang-phuc-truyen-thong-trung-quoc-55
Thời nhà Tần hoàng đế mặc long bào và đội mũ ngọc màu chủ đạo là đen vàng

4. Trang phục thời nhà Hán

So với thời nhà Tần thì trang phục triều đại nhà Hán cũng không có gì quá khác biệt, màu sắc trang phục thời này đa dạng hơn. Ở thời nhà Hán trang phục truyền thống quần và váy được thiết kế thành kiểu dáng 1 mảnh và được thắt lại bằng dây mảnh thay bằng cúc áo.

5. Trang phục dưới thời nhà Đường

Triều đại nhà Đường được cho là triều đại hưng thịnh nhất so với các triều đại phong kiến, cùng với đó trang phục cũng có sự thay đổi lớn về kiểu dáng, màu sắc…Nếu như ở các triều đại trước trang phục ưa chuộng sự kín đáo để nói lên nét đoan trang của người phụ nữ. Thì đến thời nhà Đường các tầng lớp được thiết kế kiểu dáng riêng phù hợp để khoe phần cổ, xương quai xanh của nữ giới tôn lên vẻ đẹp quyến rũ.

trang-phuc-truyen-thong-trung-quoc-6
Ở triều đại nhà Đường trang phục có màu sắc đa dạng hơn

6. Trang phục truyền thống Trung Quốc dưới thời nhà Tống

Trang phục thời này được đánh giá là loại trang phục sang trọng nhất ngay cả trang phục thường dân. Trang phục của nữ giới thời Tống có cấu tạo bên trên mặc áo ngắn, ống tay bó, bên dưới mặc váy dài và được khoác bên ngoài bởi áo dài có hai vạt đối xứng.

7. Trang phục nhà Nguyên- thời đại của người Mông Cổ

Đến thời nhà Nguyên- triều đại thống trị của người Mông Cổ, trang phục chủ yếu dưới thời này là một loại trường bào khá ngắn và bó. Ở phần eo có nhiều nếp gấp thuận tiện cho việc cưỡi ngựa, phụ nữ thời này trên đầu thường đội một chiếc mũ chóp cao và dài. Ngoài ra, họ còn mặc những chiếc áo choàng dài và rộng, chính vì vậy khi đi lại sẽ có hai tì nữ theo sau giúp đỡ áo. Phụ nữ thường dân thì thường mặc áo choàng màu đen.

trang-phuc-truyen-thong-trung-quoc-7
Trang phục thời nhà Nguyên được ưu tiên sự thuận tiện cho việc cưỡi ngựa, bắn cung

8. Trang phục thời nhà Minh

Trang phục truyền thống Trung Quốc dưới thời nhà Minh, phụ nữ thường mặc áo ngắn kết hợp với váy dài xoè rộng kiểu dáng như váy xếp ly hoặc đuôi phượng. Thay vì sử dụng cúc thì ở thời này sử dụng dây lụa thắt ở phần eo. Tầng lớp dân thường thì sẽ mặc màu nhạt hoặc hồng nhạt với tím biếc. Còn tầng lớp thượng lưu có áo choàng dài, tay áo rộng màu đỏ. Điểm khác biệt váy thời nhà Minh khác so với các triều đại trước đó chính là ở váy có ba nếp gấp và xoè rộng hơn.

xem thêm  Nguồn gốc, ý nghĩa độc đáo ngày tết Trung Thu Trung Quốc

9. Trang phục triều đại nhà Thanh

Trang phục thời nhà Thanh thường có cổ khá cao, tay áo được thu lại nhỏ gọn và khuy cài, nút áo ở phía ngực phải. Đây là triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc và bị thống trị bởi người Mãn Châu nên trang phục kiểu tóc thời này thay đổi lớn, sườn xám cũng xuất hiện từ đây. Trang phục thời nhà Thanh giống với thời nhà Minh, vua mặc màu đen và vàng kim còn lại các trang phục khác đều có màu sắc tươi sáng.

trang-phuc-truyen-thong-trung-quoc-8
Trang phục thời này cũng có màu sắc tươi sáng và có nhiều thay đổi về kiểu dáng

Trang phục truyền thống Trung Quốc là một phần không thể thiếu của văn hóa và lịch sử của đất nước này. Với sự thanh lịch, tinh tế và sự đa dạng của nó, trang phục truyền thống Trung Quốc không chỉ là một biểu tượng đẹp mắt, mà còn là một cầu nối giữa quá khứ và tương lai. Hy vọng qua bài viết của Times VN bạn đã hiểu rõ hơn về trang phục truyền thống của đất nước tỷ dân này.

Bản quyền nội dung thuộc Tiếng Trung Times VN

Bài viết liên quan

van-ly-truong-thanh-va-nhung-dieu-bi-an-2
Khám phá Vạn Lý Trường Thành và những điều bí ẩn thú vị
tet-trung-cuu-trung-quoc
Tết Trùng Cửu Trung Quốc: Lễ hội truyền thống đầy ý nghĩa
ten-cac-quoc-gia-tren-the-gioi-bang-tieng-trung
Tên các quốc gia trên thế giới bằng tiếng Trung
hoc-tieng-trung-tai-khu-cong-nghiep-viet-han-uy-tin-chat-luong-2
Học tiếng Trung tại Khu công nghiệp (KCN) Việt Hàn uy tín chất lượng
times-vn-chuc-mung-ngay-nha-giao-viet-nam-5
TIMES VN CHÚC MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM
mini-game-cuoi-tuan-1
Minigame cuối tuần: Like nhiệt tình- Share hết mình- Nhận quà may mắn
tu-dai-phat-minh-cua-trung-quoc-3
Tứ đại phát minh của Trung Quốc: Những thay đổi vĩ đại trong lịch sử
ten-63-tinh-thanh-viet-nam-tieng-trung-1
63 tỉnh thành Việt Nam bằng tiếng Trung, tên các KCN ở Bắc Giang bằng tiếng Trung