Tứ đại mỹ nhân Trung Quốc là ai? Họ có vai trò gì trong lịch sử

Chắc hẳn rằng chúng ta đã nghe qua rất nhiều về danh tiếng của tứ đại mỹ nhân Trung Quốc thời xưa, với những tương truyền về nhan sắc như: trầm nguyệt, nghiêng nước nghiêng thành, chim sa cá lặn…Và đến thời nay, nhan sắc cùng những câu chuyện về các mỹ nhân ấy vẫn được hậu thế lưu truyền lại. Vậy tứ đại mỹ nhân đó là ai? Tiếng Trung Times VN sẽ cùng bạn giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Mỹ nhân trầm nguyệt- Tây Thi

Tây Thi có tên thật là Thi Di Quang, nàng là con của một tiều phu ở núi Trữ La thuộc nước Việt thời Xuân Thu. Nàng Thi là người thôn Tây, bởi vậy nàng được gọi là Tây Thi, nhan sắc của nàng được người xưa ca tụng là” Tây Thi Trầm Ngư”.

Sở dĩ có tên gọi như vậy, là bởi theo tương truyền, nàng đẹp đến mức khi nàng nhăn mặt cũng khiến bao người mê đắm. Khi nàng đi hái củi, chim trong rừng thấy nàng mà mải nhìn quên vỗ cánh, khi nàng giặt quần áo bên bờ sông, bóng nàng soi trên mặt sông cá nhìn thấy mà quên bơi đều lặn xuống dưới sông.

Từng là một vương quốc độc lập, nước Việt đã phải gánh chịu nhục nhã khi bị nước Ngô chiếm đóng sau thất bại trong cuộc chiến tranh. Việt Vương cùng dân tộc phải chịu cảnh triều cống, nằm dưới ách thống trị của vua Phù Sai.

tu-dai-my-nhan-trung-quoc-1

Việt Vương quyết định trả thù, ông dùng mỹ nhân Tây Thi, với vẻ đẹp tuyệt trần và trái tim nhân hậu, làm “vũ khí” để chinh phục trái tim của Phù Sai, người không thể cưỡng lại sức quyến rũ của phụ nữ.

Tây Thi đã làm nên kỳ tích khiến Phù Sai chấp nhận bỏ qua mọi công việc quốc gia, hết thảy chỉ để ôm ấp tình yêu và sủng ái cho cô. Cô lợi dụng sự ảo mộng và dẫn dắt Phù Sai giết chết Ngũ Tử Tư – người lão tướng tài ba và trung thành nhất của ông. Từ đó, Phù Sai chìm đắm trong niềm hạnh phúc không thể tả và xây dựng một cung điện lộng lẫy để thỏa mãn mọi ước mơ của Tây Thi, ngay trên sườn đồi Linh Nham, nằm cách Tô Châu 15 km về phía tây.

xem thêm  Các cách nói anh yêu em tiếng Trung ngọt ngào đầy ý nghĩa

Dưới sự bỏ bê triều chính của vua, nước Ngô dần suy yếu dưới thời Phù Sai. Vào năm 473 trước Công nguyên, Câu Tiễn, một người tài ba và gan dạ, đã nắm lấy cơ hội và thực hiện cuộc tấn công. Quân đội Việt do Câu Tiễn chỉ huy đã tấn công và đánh đuổi quân đội Ngô đến tận cùng cõi chết. Vua Phù Sai, trong hoàn cảnh kiệt quệ và hoảng loạn, hối tiếc không nghe lời Ngũ Tử Tư, người đã từng đưa ra lời khuyên đúng đắn. Ông không thể chịu đựng nổi trước thất bại và sự thống trị tan rã, do đó quyết định tự sát.

2. Vương Chiêu Quân- Mỹ nhân lạc nhạn

Vương Chiêu Quân tên thật là Vương Tường nàng sinh ra trong một gia đình thường dân ở Ty Quy ( 54 TCN- 19 TCN) nay là huyện Hưng Sơn- Nghi Xương, Hồ Bắc). Nàng không chỉ có nhan sắc xinh đẹp tuyệt trần, thông minh mà Chiêu Quân còn tinh thông đầy đủ: cầm, kỳ, thi, hoạ đặc biệt nàng tài gảy đàn tỳ bà cực hay.

Chính vì nhan sắc và tài năng như vậy nên khi Hán Nguyên Đế chọn mỹ nữ làm thê thiếp, Chiêu Quân được lựa chọn. Khi đến kinh đô Trường An nàng đến gặp hoạ sĩ Mao Diên Thọ để xin một bức chân dung, lúc bấy giờ có nhiều mỹ nữ vì muốn được vua chọn sủng ái nên đã đút tiền cho hoạ sĩ để có những bức tranh đẹp lạ thường. Vương Chiêu Quân vì không tin nên đã không đưa cho Mao Diên Thọ thứ gì, bởi vậy nàng đã bị hoạ sĩ vẽ thêm một nốt ruồi dưới mắt. Vì vậy, nàng không được vua lựa chọn sống cô đơn trong cung suốt nhiều năm.

tu-dai-my-nhan-trung-quoc-3

Khi Hô Hàn Tà, thủ lĩnh người Hung Nô trở về nhà Hán xin làm con rể nhà Hán. Hán Nguyên Đế đã ban tặng Vương Chiêu Quân, trước khi nàng đi nhà vua đã triệu kiến nàng và vô cùng sửng sốt trước vẻ đẹp này. Nhưng Hán Nguyên Đế không thể thất hứa, đành nuối tiếc tiễn Vương Chiêu Quân đi. Với hành động tự tiến thân của nàng đã giúp giữ gìn hoà bình trong suốt 60 năm giữa nhà Hán và Hung Nô.

Tương truyền rằng, khi Chiêu Quân đi qua một hoang mạc lớn, trong lòng buồn bã khi phải lìa xa quê hương. Nàng ngồi trên lưng ngựa u uất đàn khúc” Xuất tái khúc”, khiến một con ngỗng bay ngang qua nghe được liền ruột gan đứt đoạn và ngã xuống đất. Từ đó, điển tích” mỹ nhân lạc nhạn” xuất hiện từ đây.

xem thêm  TOP 10 THÀNH PHỐ HIỆN ĐẠI, GIÀU CÓ NHẤT Ở TRUNG QUỐC

3. Điêu Thuyền- Mỹ nhân bế nguyệt

Điêu Thuyền, tên thật là Hồng Xương, sinh ra vào thời kỳ Đông Hán. Nàng lên 15 tuổi và bước chân vào cung cấm để trở thành nữ tỳ, chuyên phục vụ và chăm sóc trang phục cho các quan trong triều. Do vị trí cao quý này, nàng thường được gọi là “Điêu Thuyền.”

tu-dai-my-nhan-trung-quoc-5

Điêu Thuyền được xem là biểu tượng của vẻ đẹp tuyệt mỹ, cuốn hút mọi ánh nhìn và thông minh vượt trội hơn người. Người ta truyền tai nhau câu chuyện kỳ diệu rằng từ khi nàng chào đời, hoa đào trong thôn nàng sinh sống không còn nở hoa nữa, chỉ để khoe sắc đẹp quá tuyệt trần của Điêu Thuyền. Một lần, trong một đêm trăng tỏa sáng, Hằng Nga một nàng tiên tuyệt mỹ trên cung trăng ngay khi thấy Điêu Thuyền, nàng buộc phải che mặt trốn vào sau mây mờ, bởi nàng cảm thấy hổ thẹn trước nhan sắc vượt trội của Điêu Thuyền. Vì lẽ đó, Điêu Thuyền còn được biết đến với danh xưng “mỹ nhân bế nguyệt.”

Điêu Thuyền sở hữu dáng người nhỏ nhắn, thướt tha như cành liễu. Cử chỉ của nàng thanh thoát, duyên dáng và mềm mại, như những bước đi nhẹ nhàng trên mây trắng.

Nhờ tài năng thông minh của mình, Điêu Thuyền đã sử dụng những mưu kế khôn ngoan để chia rẽ Đổng Trác và đại tướng Lữ Bố. Cuối cùng, nàng đã thuyết phục Lữ Bố tiêu diệt Đổng Trác, một việc mà 18 vị quan hào hùng khác của Viên Thiệu đều không thể làm được. Công lao này đã khẳng định sức mạnh và tài năng của Điêu Thuyền trong cuộc chiến quyền lực của triều đình

4. Mỹ nhân tu hoa- Dương Quý Phi

Dương Quý Phi, còn được biết đến với cái tên Dương Ngọc Hoàn hoặc Dương Thái Chân, là một phi tần được lòng của Đường Huyền Tông – Lý Long Cơ. Bà được xem là một trong Tứ đại mỹ nhân của lịch sử Trung Quốc, với vẻ đẹp được ví như “tu hoa” – khiến cho hoa cúi đầu vì xấu hổ.

Dương Quý Phi sinh vào ngày 1 tháng 6 âm lịch (tức ngày 22 tháng 6 theo lịch Tây) năm Khai Nguyên thứ 7 (719). Thời thơ ấu của bà được trải qua tại Thục Châu.

Vào năm Khai Nguyên thứ 17, khi Dương Quý Phi mới chỉ 10 tuổi, bà phải sống tại nhà của người chú thứ ba ở Lạc Dương do cha mẹ bà qua đời.

xem thêm  Ý nghĩa các con số trong tiếng Trung thường được sử dụng

tu-dai-my-nhan-trung-quoc-6

Vào ngày 22 tháng 7 năm Khai Nguyên, Công chúa Thái Bình – con gái của Đường Huyền Tông – tổ chức lễ cưới tại Lạc Dương, và Dương Ngọc Hoàn cũng được mời tham dự. Vương Lý Thành, em trai của Công chúa Thái Bình, đã yêu Dương Ngọc Hoàn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nghe lời của Vương phi Ngô Huệ, Đường Huyền Tông đã quyết định cho cô làm vợ lẽ của Thọ Vương.

Năm Khai Nguyên thứ 25 (737), Vương phi Ngô Huệ qua đời, khiến Đường Huyền Tông chán nản và buồn rầu. Dương Ngọc Hoàn, được xem là người có “gia thế tốt và hợp với triều đình,” sau đó được triệu vào hậu cung như một phi tần.

Năm 745, Dương Ngọc Hoàn được phong làm phi tần, và từ đó trở thành vị trí tương đương với hoàng hậu. Trước đó, Huyền Tông không từng lập hoàng hậu kể từ khi lên ngôi.

Tới năm 775 sau Công nguyên, Dương Quốc Trung – anh em họ hàng của Dương Quý Phi – đã bị giết do cuộc khởi binh do An Lộc Sơn gây ra. Dưới danh nghĩa diệt trừ, Dương Quý Phi cũng bị xử tử bằng cách treo cổ.

Đó là câu chuyện về cuộc đời và số phận của Dương Quý Phi, người đã trở thành một trong những nữ nhân vĩ đại và được sủng ái trong lịch sử của Trung Quốc.

Tứ đại mỹ nhân Trung Quốc từng là những người phụ nữ vượt qua thời gian, để lại dấu ấn mãi mãi trong lòng người. Họ là biểu tượng của tình yêu, sức mạnh và quyền lực phụ nữ thời xưa của Trung Quốc. Cho đến ngày nay những người phụ nữ tài sắc vẹn toàn này vẫn được lưu danh và lưu truyền đến ngày nay. Hy vọng qua bài viết của Times VN các bạn đã biết rõ về tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc

Bản quyền nội dung thuộc Tiếng Trung Times VN

Bài viết liên quan

van-ly-truong-thanh-va-nhung-dieu-bi-an-2
Khám phá Vạn Lý Trường Thành và những điều bí ẩn thú vị
tet-trung-cuu-trung-quoc
Tết Trùng Cửu Trung Quốc: Lễ hội truyền thống đầy ý nghĩa
ten-cac-quoc-gia-tren-the-gioi-bang-tieng-trung
Tên các quốc gia trên thế giới bằng tiếng Trung
hoc-tieng-trung-tai-khu-cong-nghiep-viet-han-uy-tin-chat-luong-2
Học tiếng Trung tại Khu công nghiệp (KCN) Việt Hàn uy tín chất lượng
times-vn-chuc-mung-ngay-nha-giao-viet-nam-5
TIMES VN CHÚC MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM
mini-game-cuoi-tuan-1
Minigame cuối tuần: Like nhiệt tình- Share hết mình- Nhận quà may mắn
tu-dai-phat-minh-cua-trung-quoc-3
Tứ đại phát minh của Trung Quốc: Những thay đổi vĩ đại trong lịch sử
ten-63-tinh-thanh-viet-nam-tieng-trung-1
63 tỉnh thành Việt Nam bằng tiếng Trung, tên các KCN ở Bắc Giang bằng tiếng Trung